6 lợi ích của việc đọc sách mà bạn thực sự phải nên biết

Lợi ích của việc đọc sách là vô cùng, vậy tại sao chúng ta lại không đọc sách?

Chị Rose Nguyễn – một tác giả sách, blogger nổi tiếng đã viết trong cuốn “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” rằng: “Nếu mượn được cỗ máy thần kỳ của Doraemon, nếu được quay về quá khứ, nếu có thể nhắn nhủ với tuổi trẻ của tôi một điều thôi, thì điều mà tôi lựa chọn là: Đọc sách nhiều nữa vào, đồ ngốc ạ”

Ấy vậy mà chúng ta – giới trẻ hiện nay chẳng cần cỗ máy thần kỳ nào cả bởi chúng ta có tuổi trẻ, có thời gian, có lòng nhiệt huyết thì lại thờ ơ với việc đọc sách. Sách mang lại rất nhiều lợi ích cho ta, nhưng ta thường không đặt nó trong danh sách công việc phải làm của mình.

lợi ích của sách

Thực trạng của việc đọc sách hiện nay

Thói quen lười đọc sách thậm chí chẳng bao giờ đọc sách của giới trẻ hiện nay ngày càng phát triển trên diện rộng. Bằng chứng chẳng đâu xa xôi đó là ngay cạnh xung quanh mình, rất ít bạn đọc sách, có những bạn chẳng bao giờ đọc được lấy một quyển sách.

  • Một là, chỉ đọc tiểu thuyết, ngôn tình, truyện teen… Thật ra cũng dễ hiểu thôi, hầu như các bạn nữ thì thích sự lãng mạn, những tình tiết mà chỉ có trong ngôn tình.

Mình cũng đã một thời mê mẩn chúng, mình hay đọc truyện teen, đó là khoảng thời gian mình học cấp 2 và đầu năm cấp 3, lúc đó có thể nói đó là phong trào đọc truyện ở trường mình luôn, mượn hết quyển này đến quyển khác để đọc, đứa nào không đọc thì như là một đứa lạc hậu vậy.

Lúc ấy hùa theo phong trào mà cũng chẳng để ý đến lợi ích của việc đọc sách làm gì cả.

Hồi đó mình cũng hay mơ mộng lắm, đọc xong cuốn nào nếu mà thấy hay thì còn đọc lại, vừa đọc, vừa tưởng tượng lại càng hay. Xong suốt ngày mơ mộng hão huyền về nam chính của cuộc đời mình xuất hiện nữa cơ (chắc là bạn nữ nào cũng thế, mình nghĩ vậy).

Nhưng, các nàng ạ, ngôn tình thì chỉ có trong truyện thôi, thực tế khắc nghiệt hơn nhiều.

Mình đã từng một thời u mê, và nó khiến mình cứ ảo tưởng kiểu gì ý, và giờ nhìn lại mình nhận thấy nó chẳng mang lại lợi ích gì cho mình ngoài việc sức tưởng tượng mơ mộng ngày càng một cao thôi.

Sau lớn dần bắt đầu trưởng thành hơn, suy nghĩ về tương lai, sự nghiệp, ước mơ và mình đã không đọc một cuốn truyện tình cảm nào suốt từ năm lớp 12 đến nay.

  • Hai là, với việc phát triển, tăng cao như cấp số nhân của các phương tiện truyền thông đại chúng, các tiện ích xã hội như facebook, zalo, instagram, youtube….thì văn hóa đọc của người trẻ lại càng thụt lùi. Thay vì đọc sách thì các bạn trẻ sẽ đọc những bài báo mạng có tiêu đề giật tít, xem phim, lướt mạng xã hội…

À, giờ thay vì đọc truyện thì lại cày phim ngôn tình, có bạn còn xem phim đến tận hai ba giờ sáng mới ngủ. Trời, hại sức khỏe quá, phim lại không mang đến cho ta lợi ích gì ngoài việc giải trí nhất thời.

  • Ba là, lý do cho việc lười đọc sách của mỗi người có thể là không có thời gian (thời gian rảnh để xem phim, lướt facebook…), sách khiến bạn phải tư duy nên sinh ra nhàm chán, sách lý luận thì khô khan…

Trời ơi, nhưng bạn có biết lợi ích của việc đọc sách là nhiều như thế nào không?

“Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo”

“Một nghiên cứu được tiến hành trên 1200 người giàu có nhất thế giới cho thấy: Điểm chung giữa những người này là họ tự giáo dục bản thân thông qua việc đọc sách”

Chắc hẳn bạn cũng biết một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới – Bill Gates, ông đã chia sẻ rằng mỗi năm ông đọc khoảng 50 cuốn sách – quả là một con số đáng ngưỡng mộ đối với người bình thường chứ đừng nói đến những con người giàu có, bận rộn như ông. Kể cả khi ông đã thành đạt, có sự nghiệp vĩ đại trong tay, và không có nhiều thời gian thì ông vẫn dành phần lớn thời gian cho việc đọc sách.

Bạn đã nghe câu chuyện từ chiếc giỏ đựng than? “Chẳng những là làm cho cái giỏ nó trong sạch, ngoài cái tâm hồn mình ra, nhưng trong cái điều kiện của xã hội bây giờ, nó còn tạo thêm cho mình một cái năng lực nữa cơ. Vì tài năng nó là do tích lũy, tài năng là do để tâm, chứ chưa bao giờ tài năng nó xuất phát từ thông minh cả. Thông minh mà kém ý chí, vứt. Thông minh mà lười, ví dụ lười đọc sách, vứt” – Tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Hãy cùng lan tỏa văn hóa đọc đến với tất cả mọi người, nếu ai đó hỏi bạn “đọc sách được gì?” thì hãy kể sương sương 6 lợi ích của việc đọc sách dưới đây nhé.

6 lợi ích của việc đọc sách bạn thực sự cần phải biết

1. Mở mang kiến thức

“Sách là cả thế giới”

” I have always imagined that Paradise will be a kind of library.” – “Tôi luôn mường tượng rằng Thiên đường sẽ giống như một thư viện.”

Sách rất giàu tri thức, sách mang trong mình sứ mệnh cao cả là nơi lưu trữ và truyền tải kho tàng kiến thức được tích lũy vô vàn giá trị từ đời này sang đời khác, những thành tựu vô giá của nhân loại qua các thời đại. Đọc sách là cách tốt nhất mà chúng ta có thể làm để tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại.

lợi ích của đọc sách

Không thể phủ nhận rằng lợi ích của việc đọc sách trước hết sẽ là mở mang kiến thức.

Đọc càng nhiều chẳng khác nào ta đi được càng nhiều, được ngao du mọi nơi trên những trang giấy, được gặp nhiều con người, nhiều số phận, nhiều câu chuyện đời ý nghĩa. Hình thành cho ta thói quen, lối sống tích cực, lành mạnh, dẫn đường chỉ lối cho ta mỗi khi khó khăn, vấp ngã. Sách hay dạy ta một cuộc sống thực tế, mang lại giá trị cho cuộc sống của ta.

Và biết đâu sau này ta lại thành công mà viết lên chính quyển sách của cuộc đời mình để ghi lại bài học, giá trị cuộc sống cho những thế hệ tương lai.

Nếu bạn chưa đọc một cuốn sách nào bao giờ thì hãy bắt đầu thử một cuốn có văn phong nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, dễ hiểu.

2. Giúp tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ

Dành thời gian khoảng 30 phút cho việc đọc mỗi ngày bạn sẽ thấy được lợi ích của việc đọc sách: giúp bạn cải thiện sự tập trung và bộ nhớ của bạn.

lợi ích của đọc sách

Vì sao nó lại cải thiện trí nhớ?

Bởi khi đọc bộ não của bạn sẽ liên tục ghi nhận các thông tin, sự kiện, sự vật, sự việc được trình bày trong sách. Phần não bộ có chức năng điều khiển bộ nhớ sẽ được kích thích, nếu nó được hoạt động thường xuyên thì sẽ tăng khả năng ghi nhớ của con người.

Tăng khả năng tập trung như thế nào?

Đọc sách cần sự tập trung, nếu phân tâm (chẳng hạn như ngó ngó xem facebook có thông báo hay tin nhắn gì không, để ý điện thoại xem người yêu có nhắn tin hay không, suy nghĩ về chuyện khác…)  thì bạn sẽ chẳng vào đầu được gì và chẳng hiểu gì cả.

Và đương nhiên bạn sẽ cho rằng đọc sách thật nhàm chán, chẳng mang lại lợi ích gì cho mình, bạn bạn lại vất xó chúng ở một chỗ. “Ôi thật buồn” – quyển sách đáng thương than.

Nhưng nếu bạn tập trung cao độ, tri thức trong sách sẽ được đưa vào não bộ bạn một cách dễ dàng, làm điều này thường xuyên thì bạn sẽ đạt đến trình độ tập trung nhất định, khả năng tập trung của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

3. Xây dựng, bồi dưỡng tâm hồn

“Reading is to the mind what exercise is to the body” –  “Đọc sách cho tâm trí cũng cần như thể dục cho cơ thể”

Bạn có tin rằng đây cũng là lợi ích của việc đọc sách mang lại không?

Nếu tập thể dục đều đặn hàng ngày bạn sẽ có được một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh và săn chắc, cải thiện các chứng bệnh mãn tính…. Não bộ cũng vậy, nó cũng cần phải tập thể dục thường xuyên thì mới khỏe khoắn được.

Và nếu đọc sách hàng ngày, thì tức là bạn đang tập thể dục cho nó, bạn đang xây dựng cho mình một tâm hồn khỏe mạnh, lạc quan, giàu niềm tin vào bản thân và cuộc sống. Tránh xa các thứ dịch bệnh như: nghiện mạng xã hội, nghiện game, nghiện phim….

Tâm hồn được nuôi dưỡng một cách lành mạnh sẽ mang lại cho bạn một cuộc sống đủ đầy về tinh thần, hạnh phúc thực sự với những gì mình đang có. Như vậy bạn có thể thấy lợi ích của việc đọc sách mang đến rồi chứ?

lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách

Nó còn giúp ta thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí trên những trang sách.

4. Mở rộng vốn từ, cải thiện lối hành văn

Nhiều lúc mình đang nói về một chủ đề khá thu hút, lôi cuốn thì đến một đoạn, mình không thể tìm ra được từ ngữ nào phù hợp để nói tiếp về điều mình đang nghĩ và định trình bày, trời ơi, mình đang bí từ đó, và câu chuyện của mình kết thúc chẳng có hậu tý nào. Có bạn nào giống mình không vậy.

Cho nên để tăng vốn từ vựng của mình, làm cho bài thuyết trình hay những câu chuyện của mình thuyết phục hơn thì chúng ta phải thường xuyên đọc sách. Ngôn từ trong sách rất phong phú, bắt gặp từ nào hay ta có thể ghi lại trong cuốn từ điển của mình, rồi xem lại và sử dụng chúng.

Từ đó chẳng phải ta sẽ diễn đạt một cách lưu loát, mạch lạc, trôi chảy hơn sao. Lợi ích của việc đọc sách thật tuyệt vời phải không?

5. Thông minh hơn

lợi ích của đọc sách

Khi đọc sách chúng ta phải suy nghĩ, tập trung ghi nhớ, điều đó làm tăng cao khả năng liên kết của các noron thần kinh. Việc này diễn ra thường xuyên sẽ giúp ta cải thiện trí thông minh một cách hiệu quả.

Ngoài ra, đọc sách còn giúp kích thích các dây thần kinh não bộ từ đó làm chậm lại tiến độ của bệnh Alzheimer (một chứng mất trí nhớ phổ biến) giữ cho bộ não của con người hoạt động và tham gia ngăn không cho nó bị mất năng lượng, chống lão hóa sớm.

6. Tạo động lực thúc đẩy ta hành động tốt hơn

Một trong những lợi ích của việc đọc sách tuyệt vời là đây, có thể nói những cuốn sách hay không chỉ mang đến cho ta những bài học quý giá, những triết lý tuyệt vời mà còn tạo động lực mạnh mẽ cho bản thân ta.

Khi đọc một cuốn sách hay, chắc chắn bạn sẽ hình thành việc đặt ra cho mình những mục tiêu phải thực hiện, hoặc nếu bạn đã có mục tiêu trước đó rồi thì việc đọc sách sẽ tiếp thêm động lực cho bạn quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình.

Vì sách thường hướng tới sự thành công, những giá trị tốt đẹp, và đó chắc hẳn là điều mà ai ai cũng muốn đạt được.

Tổng kết

Cơ bản với 6 lợi ích của việc đọc sách này, bạn cảm thấy có nên đọc sách không?

Tóm lại sách giúp ta hoàn thiện bản thân mình hơn, là công cụ giúp ta tự học, tự trau dồi kiến thức. Nếu đã đọc xong một cuốn sách, hãy suy ngẫm về những gì ta đọc được và hãy thực hành luôn những thứ mà ta học được.

Một câu nói hay của Henry David Thoreau: “A truly good book teaches me better than to read it. I must soon lay it down, and commence living on its hint. What I began by reading, I must finish by acting” – ” Một cuốn sách thực sự hay dạy tôi nhiều điều hơn là đọc nó. Tôi phải nhanh chóng đặt nó xuống, bắt đầu sống theo những điều nó chỉ dẫn. Điều tôi bắt đầu bằng cách đọc, tôi phải kết thúc bằng hành động.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu với cuốn sách nào thì chuyên mục sách hay của mình sẽ là một gợi ý nho nhỏ cho bạn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Related Posts

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top