Tổng hợp chi tiết 4 yếu tố quan trọng để tự học tiếng anh ở nhà thành công ?

Bạn đang muốn tự học tiếng anh ở nhà phải không?

Vì không có thời gian đến trung tâm?

Vì không có chi phí để đầu tư cho các khóa học tiếng anh?

Không sao cả, bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng anh tại nhà mà vẫn giỏi.

Vậy bạn đã thực sự sẵn sàng chuẩn bị để bắt đầu một lần học nghiêm túc.

Tự học tiếng anh ở nhà nhưng bạn hoàn toàn có thể thành thạo và thậm chí nếu biết cách tự học biết đâu bạn lại vô cùng thích thú với việc học ngoại ngữ thì sao.

Với sự phát triển như “vũ bão” của nền công nghệ hiện đại thì bạn chẳng cần phải lo lắng mất một khoản chi phí nào, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại, laptop hoặc máy tính bảng… có internet là bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng anh ở nhà và hoàn toàn có thể nâng trình tiếng anh lên một cách vèo vèo.

Tin mình đi điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Điều quan trọng là bạn cần trang bị cho mình đó là sự nỗ lực, kiên trì và phương pháp hiệu quả dành cho bạn.

1. Đặt mục tiêu và lên kế hoạch tự học tiếng anh ở nhà

Đặt mục tiêu

Khi bắt tay vào thực hiện một kế hoạch ngắn hạn hay dài hạn bạn cũng cần đặt mục tiêu cho mình, một khi đặt ra mục tiêu thì bạn có thể nhìn vào mục tiêu đó để nỗ lực phấn đấu, như vậy hiệu quả sẽ tăng lên mấy phần.

Cho nên việc đầu tiên khi bắt tay vào tự học tiếng anh ở nhà là bạn cần nhìn nhận xem trình độ tiếng anh của bạn đang ở mức nào và bắt đầu đặt mục tiêu cho mình ngay thôi nào. Bạn hãy đầu với những mục tiêu mà bạn có thể thực hiện được và từ từ nâng dần cấp độ lên.

Chẳng hạn như đây là một trong số những mục tiêu mình đã đặt ra:

Thời gian: 1 tháng

– Nắm vững được khoảng 300 từ vựng

– Giao tiếp được những đoạn hội thoại cơ bản

– Nghe và hiểu được 40-50% nội dung cuộc trò chuyện với người nước ngoài

Lên kế hoạch tự học tiếng anh ở nhà

lên kế hoạch tự học tiếng anh ở nhà

Đây là kế hoạch tương ứng của mình:

– Mỗi ngày học 10 từ vựng và thực hành một đoạn hội thoại tiếng anh đơn giản

– Xem phim, nghe nhạc tiếng anh khi rảnh.

– Luyện nghe tiếng anh trong các bữa ăn, khi làm việc nhà, khi nấu ăn, trên xe buýt, giờ giải lao trên lớp..

– Thực hành nói tiếng anh với một người bạn vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần

– Đi săn tây vào ngày cuối tháng

Mình đã hoàn thành tương đối mục tiêu đề ra và thực hiện gần như đúng theo kế hoạch (do một vài hôm mình có những công việc đột xuất). Bởi thời điểm đặt ra mục tiêu đó mình là người có thời gian.

Nếu bạn là người bận rộn không có thời gian để có kế hoạch tự học tiếng anh ở nhà cụ thể, đừng vội đổ lỗi cho hoàn cảnh. Bạn hoàn toàn có thể thức dậy sớm hơn 15 phút để chuẩn bị phần từ vựng ngày hôm nay mình phải nạp và nghe một đoạn hội thoại tiếng anh vào giờ ăn sáng. Trong những giờ giải lao bạn có thể nhẩm lại những từ vựng đó và tiếp tục nghe một đoạn tiếng anh vào giờ ăn trưa…

Bạn cũng có thể thoải mái ngồi trong căn phòng của mình mà vẫn thực hành giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài mà không cần phải đi đến một địa điểm nào cả. Bạn có thể kết bạn với người nước ngoài trên facebook hoặc có thể thông qua ứng dụng như Camply

Sau một tháng mình cảm thấy tiếng anh của mình đã lên một level khác, mình hứng thú học hơn và tiếp tục đặt mục tiêu cho tháng tiếp theo.

Cứ như vậy tiếng anh của mình ngày càng được nâng lên một tầm cao mới và mình bắt đầu đặt mục tiêu dài hạn.

Mình đã hoàn toàn tự học tiếng anh ở nhà mà không hề đến bất kỳ một trung tâm nào cả và cũng chẳng mất một đồng chi phí nào cho các khóa học online nào đó.

2. Hãy thử mọi phương pháp học mà bạn thấy hiệu quả với chính bạn 

Học tiếng anh không cần phải có tài năng, bạn biết chứ?

Bằng một phương pháp học nào đó mà bạn cảm thấy hữu hiệu với chính minh, hãy biến việc học ngôn ngữ thành một hoạt động hàng ngày mà bạn cảm thấy vui vẻ thoải mái, điều đó sẽ làm ngôn ngữ ngấm vào cơ thể bạn một cách tự nhiên mà không hề gò bó.

Nếu bạn tìm thấy niềm vui và động lực khi học tiếng anh, chắc chắn bạn sẽ đam mê học nó hơn và đương nhiên sẽ làm chủ và điều khiển nó một cách dễ dàng.

Nhưng sẽ rất khó để tìm thấy niềm vui để học tiếng anh hàng ngày phải không đặc biệt là khi tự học tiếng anh ở nhà?

Vì vậy bạn hãy thử mọi phương pháp mà khi học bạn cảm thấy tâm trạng vui vẻ và đặc biệt nó có thể biến việc NỖ LỰC HỌC thành NGẤM NGÔN NGỮ một cách vô thức.

Mỗi người phù hợp với mỗi phương pháp khác nhau, có những phương pháp hữu hiệu với người này nhưng lại không gây hứng thú cho người khác, vì vậy bạn hãy thử và tìm cho mình một phương pháp thích hợp nhé.

Có người thì học qua những bộ phim, bài hát tiếng anh mà họ yêu thích.

Có người lại học bằng việc nói chuyện trực tiếp với người bản ngữ

Còn có những người học qua những app học tiếng anh miễn phí…..

Có rất nhiều phương pháp cho việc bạn tự học tiếng anh ở nhà.

3. Tự tạo môi trường học tiếng anh cho mình

Môi trường học tiếng anh rất quan trọng, tuy nhiên hàng ngày lại bạn không vô thức có được những cuộc trò chuyện bằng tiếng anh từ những người xung quanh bạn; không giao tiếp, suy nghĩ, thể hiện cảm xúc bằng tiếng anh.

Bạn không được thấy những biển hiệu, khẩu hiệu… bằng tiếng anh trên con đường đi làm, đi học hay đi chơi.

Bởi bạn đang sống tại Việt Nam chứ không phải Mỹ, Anh, Úc…. Vì vậy khi tự học tiếng anh ở nhà, bạn phải tự tạo môi trường học tiếng anh cho mình giống như việc bạn đã biết nghe nói đọc và viết tiếng Việt như thế nào.

Tiếng anh không phải là một môn khoa học tư duy mà nó chỉ là một thứ ngôn ngữ, việc bạn tiếp nhận nó cũng không hề khó khăn nếu bạn coi nó như một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nghe tiếng anh bất cứ khi nào có thể

Bạn hãy bật một video hoặc audio tiếng anh lên và nghe bất cứ khi nào có thể, chẳng hạn như khi làm công việc nhà, khi đi trên xe buýt.

nghe tiếng anh hàng ngày

Việc nghe tiếng anh hàng ngày là bạn đang “ngâm não” và là để bạn tiếp nhận dần dần với ngôn ngữ này.

Hãy nghe những audio, những video đơn giản mà bạn có thể hiểu nội dung chủ yếu trong đó, đừng cố gắng hiểu 100%, như thế bạn sẽ cảm thấy mình không hoàn hảo và sẽ dễ chán nản và từ bỏ.

Chọn những chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú , những chương trình mang tính hài hước như vậy bạn sẽ không cảm thấy chán nản, mệt mỏi. Và việc tự học tiếng anh ở nhà mới có thể hiệu quả hơn.

Giống như việc bạn xem một bộ phim, bạn có thể ngồi hàng giờ đồng hồ, thậm chí có thể cày nguyên cả đêm để cố xem cho hết bộ phim. Nhưng khi ngồi vào bàn học bạn lại ngáp ngắn ngáp dài.

Bởi nội dung trong sách vở đối với bạn rất nhàm nhán, dường như chỉ toàn những chữ cái và con số, còn những thước phim sống động với những hình ảnh đẹp, diễn viên đẹp, nội dung hay, hấp dẫn người xem.

Nghe và bắt chước phát âm và ngữ điệu của họ là những gì bạn cần làm. Nhớ là hãy chọn những video, đoạn băng phù hợp với trình độ của mình.

Thay mọi thứ xung quanh bạn bằng tiếng anh

Hãy thử chuyển ngôn ngữ trên hệ thống điện thoại, trên facebook, zalo… của bạn từ tiếng việt sang tiếng anh.

Gọi tên tất cả những thứ đồ vật xung quanh bạn bằng tiếng anh khi tự học tiếng anh ở nhà, nếu bạn cảm thấy việc này khó khăn hãy lên youtube gõ một chủ đề chẳng hạn như: từ vựng về đồ dùng gia đình, lớp học, trường học, văn phòng… sẽ có vô vàn video hữu ích cho bạn.

Hoặc có một trang web mà mình rất tâm đắc mà bạn có thể học từ vựng đó là languageguide.org

Ở đây có mọi từ vựng được sắp xếp theo từng chủ đề, đặc biệt là từ vựng được trình bày dưới dạng hình ảnh rất vui mắt, rõ ràng, cùng với phần phát âm chuẩn, bạn chỉ cần chạm vào hình ảnh là sẽ xuất hiện cả âm thanh lẫn từ mới.

Sau đó có thể dùng giấy nhớ nho nhỏ ghi tên đồ dùng, vật dụng ấy ra và dán lên chúng để hàng ngày bạn có thể nhìn thấy và ghi nhớ chúng cho đến khi bạn không cần nhìn vào tờ giấy nhớ ấy nữa.

Đối với các bộ phận trên cơ thể cũng vậy, hãy thay dần sang tiếng Anh thay vì gọi tên bằng tiếng Việt.

Cố gắng suy nghĩ bằng tiếng anh, luyện nói một mình khi tự học tiếng anh ở nhà

Việc suy nghĩ bằng tiếng anh sẽ giúp bạn hình thành và rèn luyện sự phản xạ tốt. Bởi bạn chẳng thể nào nói lưu loát khi mà bạn cố gắng dịch trong đầu từ tiếng việt sang tiếng anh.

Đương nhiên ban đầu mọi thứ sẽ thật khó khăn vì vốn từ vựng của bạn rất là hạn chế. Đừng lo lắng, bạn đang ở cấp độ nào thì suy nghĩ ở cấp độ đó.

Chẳng hạn bạn có thể cầm một quyển sách trên tay và nghĩ: “I have a book. I will read it”…

Hãy sử dụng kết hợp với ngôn ngữ cơ thể khi bạn muốn nói một điều gì đó.

Chẳng hạn chiếc răng khôn của bạn đang mọc, bạn đang vô cùng đau đớn.

Bạn có thể nói: “Oh, my teeth really hurt”, kèm theo biểu cảm như thế này:

 

 

Chỉ cần bắt đầu với những từ, những câu đơn giản ngay từ những ngày đầu học, hãy suy nghĩ hàng ngày, có thể vào buổi sáng khi chuẩn bị thức dậy, buổi tối trước khi đi ngủ….

Đó là cách tự học tiếng anh tại nhà để bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói.

Luyện nói với người nước ngoài

Luyện nói với người bản ngữ là một cách học tuyệt vời nhất đặc biệt nếu nó được diễn ra thường xuyên thì việc trình độ tiếng anh của bạn ngày một tăng nhanh là đều hoàn toàn có thể xảy ra dễ dàng.

Vì nếu bạn thực hành thường xuyên được những gì bạn đã tự học tiếng anh ở nhà thì những từ, cụm từ đó sẽ nằm trọn vẹn trong kho vốn từ vựng của bạn.

Giống như một đứa trẻ trong giai đoạn tập nói, nó sẽ nghe và bắt chước những từ nghe được, những từ đó được chúng sử dụng thường xuyên thì trở thành vốn từ vựng của chúng.

Hơn nữa, khi luyện tập nói với người nước ngoài, họ sẽ chỉnh sửa cho bạn những lỗi sai mà bạn mắc phải, ngoài ra điều này còn giúp bạn trở nên tự tin hơn.
Đến đây bạn sẽ nghĩ rằng: “Đương nhiên được luyện tập với người nước ngoài thì còn gì bằng, nhưng liệu có ai để có thể luyện tập”

Với sự phát triển chóng mặt của nền công nghệ hiện đại ngày nay thì mọi thứ đều trở nên đơn giản kể cả bạn có tự học tiếng anh ở nhà đi chăng nữa, điều này bạn biết phải không?
Bạn hoàn toàn có thể ngồi trong căn phòng của bạn và thoải mái thực hành giao tiếp với người bản ngữ thông qua những ứng dụng, trang web… chỉ với chiếc điện thoại thông minh bạn đang có trong tay..

Bạn có thể tìm kiếm những người có tiếng anh tốt (nếu là người bản ngữ thì càng tuyệt vời) đang có nhu cầu học tiếng Việt và đương nhiên, họ và bạn sẽ hợp tác với nhau mà đôi bên đều có lợi.

Đọc những mẩu chuyện, tin tức bằng tiếng anh

đọc tiếng anh khi tự học ở nhà

 

Điều này sẽ giúp bạn trau dồi và làm phong phú vốn từ vựng cho mình

Đồng thời mình xin nhắc lại lần nữa rằng, hãy chọn những mẩu chuyện, mẩu tin tức phù hợp với trình độ của bạn và đặc biệt nó làm cho bạn hứng thú khi đọc nhé. Chỉ có như vậy bạn mới không cảm thấy nhàm chán khi tự học tiếng anh ở nhà.

Ngày đầu, ngày 2, ngày 3 có thể mỗi ngày đọc hai đến ba dòng thôi, hãy đọc đi đọc lại. Những ngày sau đó hãy nâng dần cấp độ lên sao cho phù hợp với bạn là được.

Chẳng mấy chốc bạn có thể theo dõi một cách lưu loát những tin tức, những câu chuyện bằng tiếng anh

Chuẩn bị một cuốn sổ “vàng” ghi lại những từ mới.

Sau này, khi bạn có một vốn từ vựng nhất định rồi, bạn có thể đọc sách nguyên bản tiếng anh, có rất nhiều cuốn sách hay vừa trau dồi thêm vốn từ vựng vừa cải thiện kỹ năng đọc.

Tự học tiếng anh ở nhà bằng cách viết mọi thứ bằng tiếng anh nếu có thể

Ghi lại câu chuyện sau một ngày học tập và làm việc: hôm nay bạn đã làm những gì, công việc đó ra sao, bạn cảm thấy thế nào..Hãy ghi lại vào một quyển sổ giống như ghi nhật ký vậy.

Hoặc bạn có thể viết về sở thích của bạn, cũng có thể viết một bức thư cho một người bạn nước ngoài mà bạn tưởng tượng ra.

Một cách tự học tiếng anh tại nhà để cải thiện khả năng viết.

Chỉ cần dành khoảng 20-30 phút mỗi ngày để ghi lại bất cứ điều gì mà bạn suy nghĩ và có thể ghi lại.

Tham gia vào những câu lạc bộ để học hỏi và cùng luyện tập tiếng anh mỗi ngày

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình tự học tiếng anh ở nhà. Nếu có thể tham gia vào những câu lạc bộ hoạt động sôi nổi, có nhiều thành viên ưu tú thì bạn sẽ được tiếp thêm động lực để học tiếng anh hơn đấy.

Bạn sẽ có môi trường rèn luyện rất tốt và được thực hành tiếng anh nhiều hơn, hơn nữa các bạn có thể trao đổi cho nhau những nguồn thông tin bổ ích, có giá trị để cùng nhau học và cùng nhau tiến bộ.

4. Kiên trì là một trong những yếu tố quan trọng khi tự học tiếng anh ở nhà

Điều này là điều thực sự quan trọng quyết định mức độ thành công của bạn. Nếu bạn kiên trì hoàn thành tốt mục tiêu đặt ra, mình tin rằng bạn sẽ sớm làm chủ tiếng Anh một cách dễ dàng.

tự học tiếng anh ở nhà thành công

Và đây cũng là yếu tố khiến cho rất nhiều bạn không thể làm bạn với tiếng Anh. Bởi vì căn bệnh LƯỜI, thiếu kiên trì nên rất dễ bỏ cuộc.

Hơn nữa việc tự học tiếng anh ở nhà sẽ không hề có sự thúc giục, đôn đốc hay giao bài tập của giáo viên mà hoàn toàn là tự túc nên phụ thuộc vào việc bạn có chăm chỉ học hay không.

Bạn cần có động lực để có thể kiên trì thực tiêu đã đề ra. Động lực không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển từ trạng thái suy nghĩ sang hành động mà thôi.

Vậy hãy biến động lực của bạn thành hành động.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết này, hãy cho mình biết cảm nhận của bạn để mình có động lực để viết tiếp và chia sẻ những kiến thức mà mình có được nhé.
Nếu thực sự quyết tâm, bạn sẽ làm chủ tiếng anh sớm thôi kể cả là tự học tiếng anh ở nhà. Chúc bạn sớm thành công.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Begin typing your search term above and press enter to search. Press ESC to cancel.

Back To Top